Biểu hiện của đau dạ dày và viêm đại tràng khác nhau như thế nào?

Tìm hiểu biểu hiện Đau dạ dày và viêm đại tràng là hai căn bệnh phổ biến về đường tiêu hóa. Biểu hiện của hai căn bệnh này thường là những cơn đau dai dẳng nên rất khó chẩn đoán bệnh. Từ đó dẫn đến chọn không đúng phương pháp chữa trị cũng như sử dụng sai thuốc, rất dễ gây nguy hiểm.

Viêm đại tràng và đau dạ dày là hai bệnh gặp khá phổ biến trong hệ thống các bệnh đường tiêu hóa. Cả hai bệnh này đều có thể gặp ở nhiều đối tượng và ngành nghề khác nhau. Biểu hiện của đau dạ dày và viêm đại tràng gần giống nhau nên còn khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này. Vậy nên, hãy cùng Dạ Dày Happy phân biệt nhé!

bieu hien dau da day
Biểu hiện đau dạ dày
  1. Biểu hiện đau dạ dày và viêm tá tràng

– Triệu chứng của bệnh đau dạ dày:

+ Đặc điểm:  Cơn đau đó tính chất chu kỳ từng đợt, đau liên quan tới bữa ăn như: đau khi đói hoặc no, đau theo thời gian trong ngày và nhất là vào ban đêm.

+ Vị trí đau: Đau dạ dày thường ở ngay dưới mũi ức, lệch về bên trái hoặc bên phải.

+ Tính chất và cường độ: Rát bỏng, nóng vùng thượng vị (sau mũi ức), hiện tượng đau dạ dày thường thay đổi từ ê ẩm đến đau thành cơn dữ dội.

+ Nguyên nhân gây đau dạ dày chủ yếu do chế độ ăn uống và vi khuẩn HP

– Triệu chứng viêm đại tràng:

+ Đặc điểm:  Không đặc hiệu, không có tính chất chu kỳ, đau nhiều vào buổi sáng sớm.

+ Vị trí đau: Khác với đau dạ dày,  các triệu chứng của viêm đại tràng lại xuất hiện các cơn đau ở vùng dưới rốn, 2 bên hố chậu, đau dọc khung đại tràng. Cơn đau sẽ giảm sau khi đi đại tiện.

+ Tính chất và cường độ: Không đặc hiệu, chủ yếu là các cơn đau âm ỉ, hoặc đau thành cơn dữ dội tùy nguyên nhân.

+ Nguyên nhân gây viêm đại tràng là do chịu sự chi phối nhiều của hệ thần kinh, căng thẳng suy nghĩ nhiều cũng dẫn đến đau tăng, ăn đồ lạ, thức ăn sống lạnh ôi thiu có thể gây đau quặn bụng.

  1. Biểu hiện khác của đau dạ dày và viêm đại tràng

Một số biểu hiện khác của đau dạ dày và viêm đại tràng sẽ giúp bạn phân biệt rõ nét hai căn bệnh này:

– Đau dạ dày: Ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, tức bụng, thậm chí chảy máu tiêu hóa (nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu)…

– Viêm đại tràng: Rối loạn đại tiện, tiêu chảy xen kẽ táo bón, phân có lẫn nhầy, có thể có máu kèm phân ở những trường hợp viêm loét nặng.

Thực chất, ở những người bị viêm dạ dày, đau dạ dày lâu ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng bởi nguyên nhân sau:

– Axit trong dạ dày làm nhiệm vụ nghiền nát thức ăn và diệt hết vi khuẩn có hại để đảm bảo thức ăn xuống ruột non không có hại khuẩn. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày phải uống thuốc để trung hoà axit này, khiến môi trường trong dạ dày không còn là môi trường axit nữa. Do đó, hại khuẩn dễ dàng lọt xuống ruột non và đại tràng làm hệ vi sinh vật ở đây bị mất cân bằng, số lượng hại khuẩn tăng lên dẫn đến viêm đại tràng.

– Đặc biệt, những người bị viêm dạ dày sẽ được dùng các phác đồ điều trị có kháng sinh. Kháng sinh này sẽ diệt một số lượng lớn vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó dẫn đến tỉ lệ vàng giúp đường ruột khoẻ mạnh(85 % lợi khuẩn – 15 % hại khuẩn) bị phá vỡ, gây ra những rối loạn và tổn thương cho đường ruột, cụ thể là đại tràng.

Dạ Dày happy được sản xuất với quá trình, kĩ thuật hiện đại và các dược liệu thiên nhiên an toàn đã đem lại những công dụng tích cực cho bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa, dạ dày. Một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang đến giải pháp ưu việt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh lý về dạ dày cũng như giảm bớt những triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày và giúp cho người dùng cảm thấy thoải mái hơn. Với rất nhiều những công dụng tuyệt vời.

Chia sẻ bài viết trên:
20 SUẤT TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ TỔ CHUYÊN GIA
Bạn đang bị viêm đại tràng, có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, phân sống... hãy mô tả tình trạng của bạn ngay bây giờ để chuyên gia có thể hỗ trơ kịp thời.
bác sĩ tư vấn miễn phí
  • Trưởng ban kiểm tra Hội tiêu hóa VN
  • Phó chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội

& Đội ngũ các chuyên gia hàng đầu

Bạn đã gửi thành công.

Bạn gửi không thành công. Vui lòng thử lại.

Trò chuyện trực tuyến

Dược sĩ Thúy Colin

Nhắn tin ngay

Đỗ Hải

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Mai

Nhắn tin ngay