Viêm đại tràng và viêm loét dạ dày khác nhau như thế nào?

Viêm đại tràng và viêm loét dạ dày là hai căn bệnh về đường tiêu hóa rất dễ gây nhầm lẫn. Hãy cùng Dạ Dày Happy phân biệt hai căn bệnh này nhé!

Viêm đại tràng, viêm loét dạ dày là căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa hiện nay và đang ngày càng gia tăng về số lượng cũng như đối tượng mắc bệnh. Tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng những triệu chứng: trào ngược dạ dày, buồn nôn, chán ăn, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt, … lại đem lại nhiều lo lắng và khổ sở cho người bệnh.

  1. Hiểu về viêm đại tràng và Viêm loét dạ dày

Viêm đại tràng chính là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm. Đại tràng hay còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa trong cơ thể, có chức năng phân hủy thức ăn. Khi đại tràng bị viêm nhiễm sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Còn viêm loét dạ dày về bản chất là những vết loét trên niêm mạc dạ dày, làm màng lót của dạ dày bị thủng và mô bên dưới bị lộ ra. Theo mô học thì bệnh viêm loét dạ dày tá tràng chính là hiện tượng hoại tử niêm mạc.

  1. Phân biệt viêm đại tràng và viêm loét dạ dày

Triệu chứng, dấu hiệu nhận biết:

viem dai trang e1601369716568

– Viêm đại tràng:  

+ Khác với đau dạ dày, các triệu chứng của viêm đại tràng lại xuất hiện các cơn đau ở vùng dưới rốn, 2 bên hố chậu, đau dọc khung đại tràng. Chủ yếu là các cơn đau âm ỉ, hoặc đau thành cơn dữ dội. Cơn đau sẽ giảm sau khi đi đại tiện

+ Dấu hiệu viêm đại tràng kèm theo như: đi ỉa lỏng nhiều lần/ngày, phân có nhầy và máu. Ngoài ra còn có hiện tượng táo bón, hoặc sau bãi phân có nhầy, máu.

+ Ngoài ra còn có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt

– Viêm loét dạ dạ dày:

+ Cơn đau có tính chất chu kỳ từng đợt, đau liên quan tới bữa ăn như: đau khi đói hoặc no. Chủ yếu đau theo thời gian trong ngày và nhất là vào ban đêm. Vị trí đau thường ở ngay dưới mũi ức, lệch về bên trái hoặc bên phải (đau vùng thượng vị). Cơn đau thường thay đổi từ ê ẩm đến đau thành cơn dữ dội.

+ Hiện tượng đau dạ dày, viêm loét dạ dày còn có: ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, giảm cân, nôn và buồn nôn.

Nguyên nhân viêm đại tràng và viêm loét dạ dày

– Viêm đại tràng: Do chịu sự chi phối nhiều của hệ thần kinh, căng thẳng suy nghĩ nhiều cũng dẫn đến đau tăng, ăn đồ lạ, thức ăn sống lạnh ôi thiu có thể gây đau quặn bụng.

– Viêm loét dạ dày: Do diệt khuẩn Hp, chế độ ăn uống thiếu khoa học: ăn quá nhanh, quá no, để bụng quá đói, ăn trước khi đi ngủ, uống rượu, bia quá độ…

Dạ Dày Happy được nghiên cứu, chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên an toàn, lành tính cho người dùng. Mỗi thành phần đều góp phần trong việc ức chế kháng viêm, giúp cho người bệnh giảm những cơn đau dạ dày, tá tràng. Các thành phần được các chuyên gia cân chia kỹ lưỡng về hàm lượng phù hợp. Do đó, dạ dày Happy không gây tác dụng phụ cho người dùng.

Ngoài ra lưu ý người dùng khi sử dụng sản phẩm là sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không sử dụng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi.

Chia sẻ bài viết trên:
20 SUẤT TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ TỔ CHUYÊN GIA
Bạn đang bị viêm đại tràng, có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, phân sống... hãy mô tả tình trạng của bạn ngay bây giờ để chuyên gia có thể hỗ trơ kịp thời.
bác sĩ tư vấn miễn phí
  • Trưởng ban kiểm tra Hội tiêu hóa VN
  • Phó chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội

& Đội ngũ các chuyên gia hàng đầu

Bạn đã gửi thành công.

Bạn gửi không thành công. Vui lòng thử lại.

Trò chuyện trực tuyến

Dược sĩ Thúy Colin

Nhắn tin ngay

Đỗ Hải

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Mai

Nhắn tin ngay