Biểu hiện của đau dạ dày và viêm đại tràng khác nhau như thế nào?

Biểu hiện của đau dạ dày và viêm đại tràng thường là những cơn đau dai dẳng nên rất khó chẩn đoán bệnh. Từ đó dẫn đến lựa chọn không đúng phương pháp chữa trị cũng như sử dụng sai thuốc, rất dễ gây nguy hiểm.

Biểu hiện của đau dạ dày và viêm đại tràng thường là những cơn đau dai dẳng nên rất khó chẩn đoán bệnh. Viêm đại tràng và đau dạ dày là hai bệnh khá phổ biến trong hệ thống các bệnh đường tiêu hóa. Cả hai bệnh này đều có thể gặp ở nhiều đối tượng và ngành nghề khác nhau. Hãy cùng Dạ Dày Happy phân biệt nhé!

  1. Biểu hiện của đau dạ dày và viêm tá tràng

Biểu hiện của đau dạ dày và viêm đại tràng khác nhau ở:

– Triệu chứng của bệnh đau dạ dày:

Biểu hiện của đau dạ dày
Biểu hiện của đau dạ dày

+ Đặc điểm:  Cơn đau có tính chất chu kỳ từng đợt, đau liên quan tới bữa ăn như: đau khi đói hoặc no, đau theo thời gian trong ngày và nhất là vào ban đêm.

+ Vị trí đau: Đau dạ dày thường ở ngay dưới mũi ức, lệch về bên trái hoặc bên phải.

+ Tính chất và cường độ: Rát bỏng, nóng vùng thượng vị (sau mũi ức), hiện tượng đau dạ dày thường thay đổi từ ê ẩm đến đau thành cơn dữ dội.

+ Nguyên nhân gây đau dạ dày chủ yếu do chế độ ăn uống và vi khuẩn HP

– Triệu chứng viêm đại tràng:

+ Đặc điểm:  Không đặc hiệu, không có tính chất chu kỳ, đau nhiều vào buổi sáng sớm.

+ Vị trí đau: Khác với đau dạ dày,  các triệu chứng của viêm đại tràng lại xuất hiện các cơn đau ở vùng dưới rốn, 2 bên hố chậu, đau dọc khung đại tràng. Cơn đau sẽ giảm sau khi đi đại tiện.

+ Tính chất và cường độ: Không đặc hiệu, chủ yếu là các cơn đau âm ỉ, hoặc đau thành cơn dữ dội tùy nguyên nhân.

+ Nguyên nhân gây viêm đại tràng là do chịu sự chi phối nhiều của hệ thần kinh, căng thẳng suy nghĩ nhiều cũng dẫn đến đau tăng, ăn đồ lạ, thức ăn sống lạnh ôi thiu có thể gây đau quặn bụng.

  1. Biểu hiện của đau dạ dày và viêm đại tràng 

Một số biểu hiện khác của đau dạ dày và viêm đại tràng sẽ giúp bạn phân biệt rõ nét hai căn bệnh này:

– Đau dạ dày: Ợ hơi, ợ chua, khó tiêu, tức bụng, thậm chí chảy máu tiêu hóa (nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu)…

– Viêm đại tràng: Rối loạn đại tiện, tiêu chảy xen kẽ táo bón, phân có lẫn nhầy, có thể có máu kèm phân ở những trường hợp viêm loét nặng.

Biểu hiện đau dạ dày và viêm đại tràng có nhiều điểm khác nhau
Biểu hiện đau dạ dày và viêm đại tràng có nhiều điểm khác nhau

Thực chất, ở những người bị viêm dạ dày, đau dạ dày lâu ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng bởi nguyên nhân sau:

– Axit trong dạ dày làm nhiệm vụ nghiền nát thức ăn và diệt hết vi khuẩn có hại để đảm bảo thức ăn xuống ruột non không có hại khuẩn. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày phải uống thuốc để trung hoà axit này, khiến môi trường trong dạ dày không còn là môi trường axit nữa. Do đó, hại khuẩn dễ dàng lọt xuống ruột non và đại tràng làm hệ vi sinh vật ở đây bị mất cân bằng, số lượng hại khuẩn tăng lên dẫn đến viêm đại tràng.

– Đặc biệt, những người bị viêm dạ dày sẽ được chỉ định dùng các phác đồ điều trị có kháng sinh. Kháng sinh này sẽ diệt một số lượng lớn vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó dẫn đến tỉ lệ vàng giúp đường ruột khoẻ mạnh(85 % lợi khuẩn – 15 % hại khuẩn) bị phá vỡ, gây ra những rối loạn và tổn thương cho đường ruột, cụ thể là đại tràng.

Bởi vậy, trước khi để bệnh viêm đại tràng xuất hiện, bạn nên sử dụng những sản phẩm thảo dược thiên nhiên để điều trị dứt điểm bệnh dạ dày. Nổi bật và được nhiều người tin dùng là Dạ Dày Happy được nghiên cứu, chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên an toàn, lành tính cho người dùng. Mỗi thành phần đều góp phần trong việc ức chế kháng viêm, giúp cho người bệnh giảm những cơn đau dạ dày, tá tràng. Các thành phần được các chuyên gia cân chia kỹ lưỡng về hàm lượng phù hợp. Do đó, dạ dày Happy không gây tác dụng phụ cho người dùng.

Chia sẻ bài viết trên:
20 SUẤT TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ TỔ CHUYÊN GIA
Bạn đang bị viêm đại tràng, có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, phân sống... hãy mô tả tình trạng của bạn ngay bây giờ để chuyên gia có thể hỗ trơ kịp thời.
bác sĩ tư vấn miễn phí
  • Trưởng ban kiểm tra Hội tiêu hóa VN
  • Phó chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội

& Đội ngũ các chuyên gia hàng đầu

Bạn đã gửi thành công.

Bạn gửi không thành công. Vui lòng thử lại.

Trò chuyện trực tuyến

Dược sĩ Thúy Colin

Nhắn tin ngay

Đỗ Hải

Nhắn tin ngay

Dược sĩ Mai

Nhắn tin ngay